Tin mới nhất FPT Wifi Mesh là gì? Tại sao lại được ứng dụng phổ biến 

Khi đăng ký các gói cước internet của các nhà cung cấp dịch vụ, bạn sẽ thấy có trang bị Wifi Mesh với rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, vậy Wifi Mesh là gì và lý do tại sao lại được sử dụng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Wifi Mesh chính là một hệ thống mạng wifi trong đó có các điểm truy cập có chung SSID cũng như mật khấu lắp ở các vị trí khác nhau. Kết nối này sẽ không bị mất dù có di chuyển giữa các vùng kết nối, nó tương tự như bạn kết nối trong thiết bị phát sóng. Tìm hiểu hệ thống mạng Wifi Mesh là gì rất thú vị nếu như bạn cũng đang quan tâm thì hãy cùng tongdaifpt khám phá ngay bây giờ nhé. 

Wifi Mesh là gì? Tại sao lại được ứng dụng phổ biến 

Định nghĩa về Wifi Mesh là gì

Wifi Mesh là gì? Hiểu đơn giản nó chính là hệ thống mạng  Wifi với quy mô rộng, nó tập hợp những thiết bị phát Wifi hoạt động chung đồng nhất . Tín hiệu của Wifi Mesh được trải ở quy mô rộng lớn hơn hẳn thiết bị phát Wifi truyền thống. Với hệ thống Wifi thông thường sẽ chỉ có 1 router phát wifi trong không gian hạn chế. Thế nhưng  Wifi Mesh lại dùng nhiều thiết bị phát sóng hơn nên nguồn tín hiệu Wifi trải rộng hơn và tất cả đều có chung SSID và mật khẩu.

Hệ thống Wifi này giúp người dùng tối ưu việc kết nối tín hiệu, là giải pháp tuyệt vời dành cho các gia đình hoặc những không gian lắp đặt rộng, giúp tất cả các thiết bị đều có thể kết nối Wifi trong hệ thống Mesh. 

Ví Dụ: Khi đã sử dụng Wifi Mesh thì cho dù bạn ở cách xa ngôi nhà cả KM thì vẫn có thể truy cập mạng bình thường chỉ qua duy nhất 1 lần kết nối. Điều này chính là khả năng ưu Việt riêng có của Wifi Mesh. Chỉ cần nhà bạn có lắp Wifi Mesh thì dù đứng ở bất cứ đâu, kể cả ra khỏi khuôn viên nhà thì vẫn sử dụng mạng mượt mà, vô cùng thuận tiện. 

Thực tế, Mesh đã xuất hiện từ rất lâu nhưng phải đến năm 2016 thì hệ thống mạng Wifi này mới bắt đầu được phát triển mạnh. Đến năm 2021 hầu hết các nhà mạng đều đã có hệ thống Wifi Mesh riêng. 

Nguyên lý hoạt động của Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh có cách hoạt động vô cùng đơn giản, theo đó Hub chính được kết nối với nguồn mạng như Modem quang, router hay switch qua cổng Wan. Các Hub phụ sẽ được kết nối không dây với Hub chính cũng như các Hub phụ khác qua sóng Wifi. Khi thiết lập mạng lưới thì các Hub phụ được đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Trong một hệ thống có thể có rất nhiều Hub phụ, càng nhiều Hub thì vùng kết nối sẽ càng rộng. 

Những lý do Wifi Mesh được dùng phổ biến 

So với Wifi truyền thống thì Wifi Mesh có nhiều ưu điểm hơn, tối ưu được khả năng phát Wifi ở không gian rộng có thể lên đến hàng ngàn km. Thêm vào đó chỉ cần kết nối duy nhất 1 lần có thể thể sử dụng thoải mái, bảo mật cao, ổn định quản lý dễ dàng. Hiện Wifi Mesh đang được ứng dụng ngày càng nhiều bởi những lý do sau. 

 Độ bảo mật cao 

Wifi Mesh có tính bảo mật rất cao, do đó khi lắp đặt và sử dụng thì người dùng sẽ không còn lo ngại về tình trạng mất cắp thông tin trên nền tảng internet. Điều này giúp cho người dùng có thể hoàn toàn an tâm khi thực hiện những kết nối cá nhân. 

 Đường truyền ổn định siêu tốc 

Đây là ưu điểm của hầu hết các hệ thống Wifi Mesh trên thị trường hiện nay. Do Wifi Mesh sẽ được trang bị băng tần kép, có hỗ trợ từ chuẩn Wifi AC (Wifi 5) trở lên. Chính vì vậy, đường truyền rất nhanh, ổn định vượt trội so với hệ thống mạng wifi truyền thống. 

Vùng phủ sóng Wifi rộng khắp 

Thông thường với 1 AP chỉ có 1 vùng phủ sóng hạn chế, không thể phủ sóng toàn bộ một phạm vi lớn như trường học, khách sạn, nhà nhiều tầng… Nhưng với Wifi Mesh nhờ có từ 2 hoặc 3 Hub  cùng kết nối nên mở rộng vùng phủ sóng gấp nhiều lần so với access point bình thường. Thường càng có nhiều điểm phát sóng thì mạng lưới Wifi Mesh càng rộng và vùng phủ có thể lên đến hàng Km tùy số lượng Hub. 

Kết nối đồng nhất, không gián đoạn 

Đây là ưu điểm rất tuyệt vời nâng cao trải nghiệm của người dùng. Theo đó, với hệ thống Mesh Wifi, nó hoạt động đồng nhất nên thiết bị truy cập có thể tự động chuyển kết nối nhanh chóng giữa các đơn vị trong mạng lưới,. Cũng vì thế dù bạn có di chuyển thì kết nối trong vùng phủ sóng không bị mất đi. Nó tựa như bạn chỉ có kết nối với 1 thiết bị phát Wifi duy nhất vậy. 

Không cần đi dây qua các điểm truy cập 

Với Mesh Wifi, chỉ cần đi dây co duy nhất Hub (điểm truy cập) chính, còn lại các Hub phụ tự động kết nối qua sóng wifi, do đó Mesh Wifi là lựa chọn tuyệt vời cho những vị trí không thể đi dây, đồng thời tiết kiệm chi phí, gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian lắp đặt. 

Chịu tải rất tốt – thiết lập mạng đơn giản

Với Wifi Mesh, số lượng người dùng có thể lên đến hàng trăm người cùng lúc, chỉ cần Ram càng lớn thì khả năng chịu tải của hệ thống sẽ càng mạnh. 

Thiết lập mạng của Wifi Mesh rất đơn giản, chỉ cần thiết lập Hub chính và kết nối các Hub phụ, không cần thực hiện chỉnh đặt từng Hub. Thiết lập như vậy rất dễ dàng chứ không phức tạp như Wifi truyền thống. 

Quản lý dễ dàng 

Nếu như với wifi truyền thống bạn cần vào từng trang của router thì với hệ thống Wifi Mesh chỉ cần sử dụng một ứng dụng đơn giản trên điện thoại bạn có thể quản lý toàn bộ Hub, như vậy dù muốn thiết lập hay khái quát cả hệ thống mạng cũng đều đơn giản. 

Wifi Mesh là gì? Tại sao lại được ứng dụng phổ biến 

Nhược điểm của WiFi Mesh

Thực tế nhược điểm lớn nhất khi dùng WiFi Mesh đó chính là mức chi phí tương đối cao; Theo đó, giá của thiết bị tích hợp WiFi Mesh cao và một mạng lướt WiFi Mesh sẽ cần nhiều thiết bị. Như vậy bạn cần chuẩn bị một khoản chi phí tương đối lớn để lắp đặt mạng lưới này. 

Vì những ưu điểm tuyệt vời của Wifi mesh, hiện nhà mạng FPT đã tích hợp Wifi mesh với nhiều gói cước như các gói  Sky, Meta. Nhà mạng cũng cung cấp các thiết bị Wifi Mesh nổi bật như Huawei WA8021V5, WiFi Mesh Fpt AC1200H…Với những thông tin https://tongdaifpt.net.vn/ giải đáp trên, chắc chắn bạn đã biết WiFi Mesh là gì cũng những ưu điểm tuyệt vời của nó. Nếu có nhu cầu sử dụng thì hãy đăng ký sớm để trải nghiệm nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *