Tin mới nhất FPT Băng thông (Bandwidth) là gì? Đặc điểm của băng thông ?

Băng thông là thuật ngữ mà hầu như người dùng internet nào cũng sẽ nghe qua đôi lần. Khi lướt web bạn sẽ thấy có web chạy nhanh, có web chạy rất chậm là lý do của tình trạng này có thể là do băng thông. Vậy băng Thông (Bandwidth) là gì? Hãy cùng khám phá nhé. 

Thời đại 4.0 rất nhiều thuật ngữ công nghệ viễn thông đã dần quen thuộc, ngoài internet, data, Ethernet hay Wifi thì Băng Thông cũng là cụm từ rất phổ biến. Mặc dù đã nghe nhiều đến băng thông, nhưng có một sự thật phổ biến là không nhiều người biết rõ băng thông (Bandwidth) là gì hoặc chỉ hiểu chung chung, đôi khi còn nhầm lẫn với Internet. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến Băng thông và muốn tìm hiểu thì thông tin dưới đây của tongdaifpt sẽ là cẩm nang hữu ích nên tham khảo. 

Băng thông (Bandwidth) là gì? Những đặc điểm của băng thông không phải ai cũng biết 

Băng thông (Bandwidth) là gì hiểu đúng về băng thông 

Khái niệm băng thông 

Câu trả lời chính xác cho thắc mắc băng thông (Bandwidth) là gì đó chính là một thuật ngữ chỉ lượng dữ liệu truyền trong 1 giây, nó cũng được dùng để chủ tốc độ truyền dữ liệu của đường truyền. Cụ thể, khi băng thông lớn thì tốc độ trường truyền sẽ cao và ngược lại. 

Trong mạng máy tính thì băng thông sẽ được đo bằng đơn vị bps (bit trên giây). Thông thường các mạng máy tính hiện nay có tốc độ băng thông có thể lên đến hàng triệu hoặc hàng tỷ Gbps. Với website, băng thông sẽ được sử dụng mô tả dữ liệu tối đa mà người dùng có thể trao đổi giữa máy tính và web trong 1 thời gian, tức dung lượng tối đa mà website sẽ truyền tải mỗi tháng. 

Lý do cần phải đo băng thông 

Thông thường người dùng sẽ cần đo băng thông để biết được chính xác tốc độ upload và download và biết những kết nối trả phí có hoạt động đúng với thông số chúng ta đã biết hay không. Riêng các đơn vị như doanh nghiệp, cơ quan thì thường nhu cầu dùng internet sẽ rất cao nên đo băng thông sẽ giúp bạn xác định chất lượng dịch vụ. Đồng thời bạn sẽ có thể điều chỉnh với đơn vị cung cấp để nâng cao hiệu quả kết nối cho công việc. 

Các dạng băng thông phổ biến hiện nay 

Tuỳ thuộc các tiêu chí và phương tiện mà hiện nay các dạng băng thông (Bandwidth) sẽ được phân chia thành nhiều dạng khác nhau. Vậy người ta sẽ phân chia các dạng Băng thông (Bandwidth) là gì?

Theo dung lượng sử dụng

+ Băng thông cam kết: Nhà mạng khi cung cấp dịch vụ sẽ cho bạn biết dung lượng cố định để kết nối và mức dung lượng này là cố định, muốn dùng thêm cần phải mua. 

+ Băng thông chia sẻ: Bạn có thể sử dụng nhiều máy chủ chia sẻ băng thông để server không bị đơ, lag khi sử dụng

+  Băng thông riêng: Băng thông riêng là dạng băng thông bạn không thể chia sẻ cho người khác. Bạn bắt buộc chia sẻ phí cho phần băng thông riêng mà mình đã sử dụng . 

Chia theo phạm vi dùng 

+ Băng thông trong nước: Băng thông được dùng để tương tác giữa các máy chủ ở trong nước, thích hợp dùng cho các mạng nội bộ.

+ Băng thông quốc tế: Đây là băng thông dùng để trao đổi và tương tác giữa máy chủ của các quốc gia với nhau, nó sẽ phụ thuộc vào cáp quang nên nếu như cáp quang biển đứt thì băng thông truy cập vào các website có máy chủ ở nước ngoài sẽ rất thấp

Thông tin về đơn vị để đo băng thông 

Đơn vị để đo băng thông (Bandwidth) là gì cũng là điều nhiều người quan tâm. Thông thường nó sẽ được đo bằng bps, thế nhưng do băng thông hiện nay đã lớn hơn nhiều so với đơn vị đo nhỏ như bps nên hiện tại nó sẽ được đo bằng các đơn vị khác như Mbps (Megabit/ giây), Gbps (Gigabit/ giây) hoặc Tbps (Terabit/ giây). Trong đó khi quy đổi các đơn vị sẽ được tính như sau: 

  • + Kilobit  tương ứng 1.000 bits.
  • + Megabit sẽ  tương ứng 1,000 kilo  và tương ứng  1.000.000 bits
  • + Gigabit tương ứng 1.000 mega tương ứng  1.000.000.000 bits 
  • +  Terabit  tương ứng 1.000 giga và ứng với 1.000.000.000.000 bits.

Ngoài ra, hiện nay người ta còn dùng các đơn vị đo băng thông khác như Petabit, Exabit, Zettabit và Yottabit, các đơn vị này lớn gấp 10 lần những đơn vị được sử dụng để đo trước đó. 

Cách cách đo băng thông (Bandwidth) đơn giản 

Không nhiều người dùng hiện nay biết cách đo băng thông (Bandwidth) là gì trừ những người làm việc về mạng máy tính. Cách đo băng thông rất đơn giản, bạn có thể dùng Test TCP (TTCP) hoặc PRTG Network Monitor. 

  • + TTCP: chính là cách đo lường trên IP Networks của các máy chủ. Theo đó khi đó giữa 2 máy thì một máy chủ sẽ là bên nhận và máy còn lại là bên gửi, mỗi một bên cũng sẽ hiển thị Byte được truyền cũng như thời gian truyền tin 1 chiều. 
  • + PRTG: Cách đo này cho biết biểu đồ và giao diện đồ hoạ để đo được băng thông trong thời gian dài, cũng như đo lưu lượng của các giao diện đa dạng. 

Làm sao để biết tốc độ băng thông mạng? 

Bạn có thể đo băng thông bằng cách kiểm tra tốc độ tải hoặc phần mềm riêng. Theo đo thao tác thực hiện như sau: 

+ Kiểm tra qua tốc độ tải

Hãy kết nối máy tính với Router qua cáp rồi chọn máy chủ Việt nam cho tải dữ liệu xuống không giới hạn băng thông. Tiếp đó hãy tải file từ web về và so sánh tốc độ Download thực tế với tốc độ lý thuyết, nếu như chênh ko nhiều tức băng thông được cung cấp đúng cam kết của nhà mạng và ngược lại  

+ Sử dụng phần mềm riêng

Với cách này bạn chỉ cần vào Speedtest.com sau đó chọn Begin Test và chờ đợi trong giây lát. Khi hiển thị thông số Ping nếu càng nhỏ chứng tỏ đường truyền càng nhanh, bạn có thể theo dõi tốc độ tải xuống Download Speed và tốc độ tải lên Upload Speed.

Băng thông (Bandwidth) là gì? Những đặc điểm của băng thông không phải ai cũng biết 

Tình trạng bóp băng thông (Bandwidth) là gì? cách khắc phục 

Bóp băng thông cũng là tình trạng tương đối phổ biến, tình trạng này xuất hiện khi nhà cung cấp internet hoặc nhân viên quản trị mạng giảm tốc độ đường truyền xuống thấp hơn tốc độ tối đa của đường truyền. Tình trạng này xảy ra ở bất cứ thiết bị nào và bạn có thể kiểm tra rất dễ dàng bằng công cụ Glasnost.

Nếu như thấy đường truyền đột nhiên bị yếu, nhất là vào cuối tháng thì có thể bạn đã bị bóp băng thông. Bạn có thể dùng VPN (mạng riêng ảo) để hạn chế bị bóp băng thông bởi khi bạn dùng VPN thì dữ liệu đã được mã hoá sẽ khó bị nhận diện nên ISP không biết bạn vào trang web nào nên ít bị bóp băng thông .

Sự khác nhau giữa tốc độ Internet và băng thông (Bandwidth) là gì?

Hiện tại vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa băng thông và tốc độ internet dù đây là hai thuật ngữ khác biệt hoàn toàn. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi băng tốc và tốc độ internet có mối liên hệ với nhau bởi băng thông càng cao thì tốc độ internet càng nhanh và ngược lại. 

Băng thông Internet là lượng data tốc đa được truyền giữa hai máy trong 1 giây, được đo bằng Kilobit, Megabit, Gigabit, Terabit . Trong khi đó tốc độ internet chỉ đơn thuần là thuật ngữ chỉ độ nhanh chậm khi truyền dữ liệu 

Trong một số trường hợp dù có băng thông cao nhưng kết nối internet vẫn rất chậm bởi các yếu tố như : Hạ tầng kém, khoảng cách kết nối xa, quá nhiều thiết bị dùng cùng lúc, thiết bị truyền chất lượng kém, giao thức sử dụng có vấn đề, độ trễ mạng hơn hay DNS Servers của nhà mạng có vấn đề. Bạn có thể xử lý tình trạng trên bằng cách liên hệ nhà cung cấp dịch vụ, xác định nguyên nhân và xử lý. 

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn đã phần nào hiểu Băng thông (Bandwidth) là gì? cũng như một số vấn đề liên quan. Từ đó có thể thấy băng thông cực kỳ quan trọng khi nó ảnh hưởng đến lưu lượng và khối lượng thông tin truyền trên một trang web. Để hiểu sâu hơn về Băng thông chắc chắn bạn sẽ còn cần tìm hiểu rất nhiều bởi những tri thức về băng thông thực sự là kho tàng khổng lồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *