Tin mới nhất FPT Wifi là gì? Giải đáp tất tần tật về các chuẩn wifi hiện nay

Người dùng mạng internet hẳn đã nghe nói rất nhiều về Wifi và thuật ngũ này đã quá quen thuộc trong đời sống hiện đại thế nhưng thực tế Wifi là gì thì bạn đã biết chưa? 

WiFi với đa số người dùng được hiểu là nền tảng giúp kết nối internet nhanh chóng, mượt mà, hỗ trợ tất cả các thiết bị, Các hoạt động như xem phim, truy cập mạng xã hội, làm việc qua internet hẳn không thể thiếu được sóng wifi. Vậy WiFi là gì? nó hoạt động như thế nào và tại sao lại có vai trò gần như không thể thay thế trong đời sống? Để giải đáp những băn khoăn trên những thông tin dưới đây sẽ là cẩm nang thông tin hữu ích mà bạn nhất định đừng bỏ lỡ. 

Wifi là gì? Giải đáp tất tần tật về các chuẩn wifi hiện nay

Tổng quát về khái niệm Wifi là gì?

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với Wifi tuy nhiên không nhiều người biết Wifi là gì? Thực tế WiFi là viết tắt của cụm từ Wireless Fidelity chính là thuật ngữ chỉ việc truyền tín hiệu sóng vô tuyến bằng kết nối không dây. việc truyền tín hiệu này giúp cho người sử dụng các thiết bị kết nối thông minh như smartphone, , máy tính, laptop, tivi… có thể kết nối internet dễ dàng và thuận tiện ở bất cứ đâu. 

Khám phá nguyên lý hoạt động của WiFi 

WiFi hoạt động được dựa vào bộ định tuyến Wifi , bộ phát WiFi hay còn gọi là Router WiFi. Thiết bị này có chức năng kết nối hữu tuyến sang vô tuyến từ đó gửi tín hiệu đi trong không gian. Tiếp đến bộ chuyển tín hiệu không dây adapter được cài sẵn trên các thiết bị truy cập sẽ nhận tín hiệu, giải mã để người dùng truy cập mạng internet thoả mãn nhu cầu sử dụng cho các hoạt động khác nhau. 

Thông tin về các chuẩn Wifi hiện nay và Việt Nam hiện dùng chuẩn Wifi nào? 

Thế giới hiện tại có 7 chuẩn Wifi được phát triển vào các giai đoạn khác nhau, mỗi một chuẩn Wifi sẽ có tốc độ tối đa và băng tần khác nhau, cụ thể như sau: 

+ Chuẩn Wifi 802.11: Chuẩn Wifi này được phát triển năm 1997 khi mà IEEE giới thiệu về chuẩn wifi đầu tiên. Theo đó, chuẩn Wifi này có tốc độ là 22 Mbps, băng tần là 2,4GHz

+ Chuẩn Wifi 802.11b: Chuẩn wifi này có thể bị nhiễu bởi những thiết bị điện tử, tốc độ của 802.11b là 11 Mbps. 

+ Chuẩn Wifi 802.11a: Tốc độ xử lý của chuẩn wifi  này đạt 54 Mbps, tần số 5Ghz. Khuyết điểm của nó là khó xuyên qua các bức tường và giá bán tương đối cao. 

+  Chuẩn Wifi 802.11g: Tốc độ xử lý của chuẩn 802.11g là 54 Mbps và tần số hoạt động 2.4 GH, đặc biệt chuẩn này sẽ mạnh hơn so với chuẩn b dù hoạt động ở cùng một tần số.

+ Chuẩn Wifi 802.11n: Với chuẩn Wifi này tốc độ hỗ trợ tối đa đạt 200Mbps, có thể hoạt động ở cả băng tần 2.4 GHz và 5 GHz, đây cũng là chuẩn Wifi được ứng dụng nhiều nhất bởi nó linh động cũng như giá thành rất hợp lý. 

+ Chuẩn Wifi 802.11ac: Chuẩn wifi 802.11ac có tốc độ 1.730 Mbps hoạt động ở băng tần 5 GHz chuẩn wifi này có tốc độ lớn nhất trong các chuẩn wifi hiện tại cũng chính vì vậy mà chi phí rất cao nên không được ứng dụng rộng rãi. 

– Chuẩn Wifi 802.11ad: Tốc độ của chuẩn Wifi này là 70 Gbps ở băng tần 60 GHz. Tuy nhiên, tín hiệu sóng chuẩn này sẽ không xuyên qua được nếu gặp vật cản hay bức tường, nếu như ở xa thiết bị phát wifi thì sẽ gián đoạn hoặc khó bắt được tín hiệu wifi. 

Tại Việt Nam tuỳ thuộc lĩnh vực cụ thể mà sẽ ứng dụng các chuẩn Wifi riêng. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là chuẩn 802.11n bởi tính linh hoạt cao khi hoạt động được cả ở băng tần 2.4 GHz và 5 GHz.

Wifi là gì? Giải đáp tất tần tật về các chuẩn wifi hiện nay

Wifi 6, chuẩn wifi mới nhất trên thế giới 

Hiện tại WiFi 6 hay còn gọi là Wi-Fi 802.11ax đang là chuẩn wifi mới nhất và ưu việt nhất khi tốc độ hỗ trợ tối đa lên đến hơn 10.000 Mbps 

Chuẩn WiFi 6 được kỳ vọng có thể khiến cơ sở hạ tầng thông tin của Việt Nam có sự thay đổi mới trong truyền tải và xử lý dữ liệu với các ưu điểm nổi bật như tốc độ nhanh hơn, sử dụng công nghệ truy cập OFDMA, giao thức bảo mật Wi-Fi WPA3, tính năng tiết kiệm năng lượng mới TWT…Cũng bởi vậy mà chuẩn WiFi 6 đang được ứng dụng và thử nghiệm ở nhiều dự án nhằm phát triển và thúc đẩy sự phổ biến hơn nữa trong đời sống xã hội. 

Sự thật về thông tin sóng WiFi gây hại sức khoẻ

Bên cạnh băn khoăn sóng Wifi là gì thì nhiều người cũng băn khoăn về việc liệu WiFi có gây hại cho sức khoẻ. Thực tế thông tin này vẫn gây tranh cãi từ lâu và chưa có một nghiêm cứ chính xác nào về vấn đề này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì thực tế sóng Wifi có tác động đến sức khoẻ của con người tuy nhiên cường độ không đáng kể.

Dù vậy, thực tế thì wifi và những tiện ích nó mang lại đóng vai trò rất hớn trong tất cả các lĩnh vực của đời sống. Nếu muốn giảm thiểu tối đa tác động từ sóng WiFi người dùng có thể áp dụng một số biện pháp như hạn chế để thiết bị thu sóng wifi tại phòng ngủ cũng nha hạn chế dùng điện thoại và các thiết bị điện tử khi gần đi ngủ…

Với những tính năng và đặc điểm ưu Việt Wifi sẽ là lựa chọn không thể thay thế để gia tăng kết nối trong cuộc sống hiện đại. Hy vọng với những thông tin trong bài viết, quý khách đã hiểu Wifi là gì cũng như các chuẩn wifi mới nhất hiện nay để an tâm sử dụng và khai thác tối đa hiệu quả của sóng Wifi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *