Tin mới nhất FPT Mạng WAN là gì? Nguyên lý hoạt động – Đánh giá ưu nhược điểm của mạng WAN

Cùng với mạng LAN hay mạng Man thì mang Wan cũng là mô hình mạng được sử dụng rất phổ biến hiện nay nhờ sở hữu những ưu điểm riêng biệt, vậy bản chất mạng WAN là gì?

Thực tế mạng máy tính hiện nay đang bao gồm nhiều loại mô hình khác nhau và mạng Wan chính là mô hình mạng diện rộng được ứng dụng rất phổ biến trên thế giới với quy mô sử dụng lớn.

Dù phổ biến là vậy nhưng không nhiều người dùng hiểu rõ về mạng WAN cũng như biết được mạng WAN là gì, ưu nhược điểm và có gì khác biệt so với mô hình mạng LAN hay mạng MAN cũng đang được sử dụng rất phổ biến. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về mang WAN thì những thông tin trong bài viết này sẽ là cẩm nang hữu ích để tham khảo. 

Mạng WAN là gì? Nguyên lý hoạt động - Đánh giá ưu nhược điểm của mạng WAN

Tìm hiểu khái niệm mạng WAN là gì?

Mạng WAN hay còn được gọi là mạng diện rộng chính là mô hình mạng kết hợp giữa đặc điểm của mạng LAN và mạng MAN qua kết nối vệ tinh, cáp quang hoặc cáp dây điện. Mô hình mạng WAN thường sẽ được sử dụng ở quy mô lớn bởi nó có thể tạo ra các điểm kết nối mạng riêng cho các đơn vị/ tổ chức sử dụng lại vừa tạo được môi trường kết nối mạng rất rộng ở tầm quốc gia hay thậm chí là phủ sóng toàn cầu. 

Giao thức sử dụng của mạng WAN là TCP/IP, cũng chính bởi vậy mà bang thông đường truyền của mạng WAN có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vị trí cụ thể khi triển khai. Điển hình nếu như triển khai trong khu vực nhỏ năm thông mạng WAN giao động từ 56Kbps – 1.544 Mbps, nếu sử dụng đường truyền kết nối ở quy mô quốc gia hoặc châu lụ thì có thể đến đến đơn vị Gbps. 

Mục đích khi kết nối mạng WAN 

Với việc sử dụng mạng WAN, các doanh nghiệp có thể số hoá tài nguyên để thực hiện các hoạt động như giao tiếp qua video hoặc giọng nói, sẻ chưa tài nguyên giữa nhân viên với nhau hoặc giữa nhân viên với khách hàng, hỗ trợ truy cập kho lưu trữ hoặc sao lưu dữ liệu từ xa, chạy và lưu trữ những ứng dụng nội bộ hoặc kết nối với các ứng dụng trên đám mây cực kỳ dễ dàng.

Mạng WAN giúp các tổ chức, doanh nghiệp có thể truy cập thông tin nhanh chóng, dễ dàng nên no có vai trò quan trọng với năng suất hoạt động và tính liên tục của một doanh nghiệp đồng thời được ví như xương sống của doanh nghiệp. 

Nguyên lý hoạt động của mạng WAN 

Hiểu đơn giản về nguyên lý của mạng WAN thì đó là mạng internet lớn nhất trên thế giới sử dụng ISP kết nối các mạng cục bộ quy mô nhỏ hoặc khu vực. Mạng WAN Có nhiều kiểu kết nối mạng WAN khác nhau như đường dây thuê, truyền liên mạng, chuyển đổi nhãn đa giao thức …

Dù mạng WAN được kết hợp bằng hình thức nào và các mạng có khoảng cách là bao nhiêu thì nó đều có thể cho phép các mạng nhỏ từ nhiều vị trí riêng biệt giao tiếp với nhau rất dễ dàng. 

Đánh giá ưu nhược điểm của mạng WAN hiện nay 

Ưu điểm 

Mạng WAN có nhiều ưu điểm tuyệt vời, đó cũng là nguyên nhân khiến mô hình mạng này được ứng dụng rất phổ biến. 

+ Phạm vi bao phủ lớn, do vậy những công ty, đơn vị kinh doanh dù ở khoảng cách địa lý rất xa vẫn có thể giao tiếp dễ dàng. 

+ Chứa được số lượng các thiết bị đầu cuối như máy tính, laptop, tablet, điện thoại… rất lớn 

+ Mạng WAN hoạt động bằng cách sử dụng những bộ thu phát sóng tích hợp ở các thiết bị khách rất tiện dụng, có thể chia sẻ các tài nguyên hay phần mềm với các máy ở nhiều trạm khác nhau. 

+ Hỗ trợ chia sẻ thông tin/ tệp thông tin ở khu vực rất lớn.

Nhược điểm 

Dù hội tụ khá nhiều ưu điểm tuyệt vời tuy nhien mạng WAN cũng có những khuyết điểm nhất định. 

+ Độ phức tạp lớn, chi phí thiết lập ban đầu cũng rất cao, lớn hơn nhiều so với mạng LAN, ngoài ra để duy trì mạng WAN cần đội ngũ kỹ thuật và quản trị mạng trình độ cao. 

+ Cần giải quyết rất nhiều vấn đề bởi mạng WAN có sự tham gia của nhiều công nghệ cả có dây và không dây. 

+ Mức độ bảo mật của mạng WAN tương đối thấp so với các mô hình mạng khác. 

Mạng WAN là gì? Nguyên lý hoạt động - Đánh giá ưu nhược điểm của mạng WAN

So sánh mạng WAN, LAN và MAN 

Mạng WAN, LAN và MAN là 3 mô hình mạng được ứng dụng rất phổ biến hiện nay, chính vì vậy các mô hình mạng này thường xuyên được đặt lên bàn cân so sánh. Để hiểu những điểm giống và khác nhau của mạng WAN, LAN và MAN bạn hãy theo dõi bảng nội dung sau: 

Tiêu chí Mạng LAN (Local Area Network) Mạng MAN (Metropolitan Area Network) Mạng WAN (Wide Area Network)

Điểm giống nhau 

+ Mục đích sử dụng: Đều được dùng cho mục đích kết nối và truyền dữ liệu giữa các máy tính và nguồn tài nguyên ở cùng mạng hoặc trong khu vực nhất định 

+ Giao thức: Đều dùng truyền tải và quản lý dữ liệu mạng là giao thức TCP/IP 

+ Hoạt động: Cả ba mạng WAN, LAN và MAN đều cần có một hệ thống quản lý nhằm theo dõi, duyệt cũng như duy trì kết nối mạng. Ngoài ra 3 mạng đều có thể sử dụng các dạng cấu trúc liên kết khác nhau để kết nối thiết bị mạng như vệ tinh, cáp dây hay cáp quang… 

Điểm khác nhau 

Phạm vi kết nối Nhỏ, ở quy mô một căn phòng  Tương đối lớn, lên đến 50km  Không giới hạn 
Tốc độ truyền tải Từ 10 – 100 Mbps Trung bình giữa mạng WAN và mạng LAN 256K – 2Mbps
Băng thông Lớn Trung bình Thấp
Quản trị mạng  Đơn giản Phức tạp
Chi phí Thấp Cao Rất cao

Trên đây là toàn bộ thông tin và kiến thức cơ bản về mạng WAN mà bạn nên cập nhật, hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn hiểu đúng về mô hình mạng WAN đồng thời mang đến cho bạn những hiểu biết cơ bản về mô hình mạng phổ biến này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *