Tin mới nhất FPT Tìm hiểu về ổ SSD là gì? vì sao nên dùng SSD thay vì HDD

Với tốc độ và tính năng ưu việt , ổ SSD đang ngày càng được ứng dụng phổ biến,  vậy SSD là gì, có những loại nào và có gì khác biệt so với HDD?

Khi máy tính hoạt động không còn nhanh nhạy, chậm chạp hạy giật lag thì lời khuyến phổ biến nhất cho người dùng chính là hãy nâng cấp ổ SSD, với dân chuyên It thì cây là bộ phận rất quen thuộc của máy tính, thế nhưng với những người mới dùng hoặc không am hiểu về máy tính thì SSD là gì vẫn là câu hỏi khó.

Thực tế khi nhắc đến những bộ phận quan trọng của thiết bị máy tính, thì ổ SSD chính là cái tên tiêu biểu. Nhờ tốc độ và khả năng hoạt động tin cậy, ổ SSD chính là lựa chọn tuyệt vời để nâng cấp ổ đĩa máy tính cho dàn PC, máy chủ hay xây dựng chương trình của hệ thống. 

Tìm hiểu về ổ SSD là gì? vì sao nên dùng SSD thay vì HDD

 Tất tần tật thông tin về ổ SSD

Ổ SSD là gì? 

Muốn hiểu ổ SSD là gì thì chỉ cần tham khảo định nghĩa của thuật ngữ này. Theo đó, SSD chính là viết tắt của cụm từ tiếng anh Soid State Drive tức là một ổ đĩa ở thể rắn với 2 thành phần chính là chip nhớ flash và bộ điều khiển flash. Ổ đĩa này sử dụng nhưng bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM hoặc FLASH để lưu trữ dữ liệu thay cho dạng lưu trữ cơ học truyền thống của HDD. 

SSD hoạt động như thế nào? 

Hoạt động của ổ SSD là gì, đó chính là thực hiện các chức năng gửi, nhận dữ liệu cũng như lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài. Theo đó, ổ SSD sử dụng tấm có chứa nhiều ổ điện được phân thành các phần nhỏ gọi là trang và đây chính là nơi mà dữ liệu được lưu trữ. Các trang sẽ gộp lại với nhau tạo thành các khối. SSD có thể ghi dữ liệu vào trang trống ở khối bất kỳ nhưng người dùng sẽ không thể ghi đè dữ liệu trên các trang lẻ 

Khi xoá dữ liệu SSD sẽ xác định các dữ liệu đã được đánh dấu là không sử dụng và chuyển vào khối riêng, từ đó nó sẽ loại bỏ toàn khối., Cùng với đó, nó cũng sẽ xác định dữ liệu bộ nhớ để trả lại trong khối và để trống các trang không sử dụng. 

Các loại ổ SSD hiện nay 

Trên thị trường hiện có nhiều loại ổ SSD và tuỳ thuộc nhu cầu, khả năng tài chính mà người dùng có thể chọn loại thích hợp nhất để sử dụng. Phổ biến nhất là những loại như sau:

+ SSD 2.5 SATA: Có giá rất phải chăng nên ai cũng có thể sử dụng, ổ này cùng chuẩn cắm và kích thước với ổ HDD khi dùng trên máy tính xách tay.

 + SSD m (mSATA và mPCle): Ổ SSD này có kích thước rất nhỏ gọn nên được ứng dụng trên các dòng máy tính xách tay kích thước nhỏ, nó dùng cổng mSATA để kết nối, một điều cần lưu ý là muốn dùng ổ cứng SSD mSATA thì máy cũng cần dùng chip điều khiển mSATA chứ không dùng chip loại khác được.

+ SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 PCle): Loại ổ cứng này có giao diện rất khác các loại ổ SSD thường thấy, kích thước nhỏ gọn, tốc độ xử lý dữ liệu rất nhanh nên được ứng dụng trên hầu hết các dòng máy tính xách tay HOT nhất hiện nay. 

Cách kiểm tra máy mình đang dùng ổ SSD hay HDD? 

Thực tế ngoài không biết ổ SSD là gì thì nhiều người cũng sẽ không biết máy tính mà bản thân đang sử dụng dùng ổ SSD hay HDD. Để kiểm tra điều này có thể thực hiện nhanh với các bước như sau: 

Bước 1: Hãy vào thanh tìm kiếm trên máy sau đó bấm “optimize drives” => Chọn Defragment and Optimize drives. 

Bước 2: Ở cửa sổ Optimize drives hãy kiểm tra cột Media type. Nếu như hiển thị Soid state drive thì đó là ổ SSD nếu như hiển thị Hask disk Driver thì là HDD. 

Tìm hiểu về ổ SSD là gì? vì sao nên dùng SSD thay vì HDD

Vì sao nên dùng SSD thay vì HDD

Chắc chắn khi đã biết ổ SSD là gì thì bạn sẽ ưu tiên lựa chọn ổ đĩa này thay vì ổ địa HDD truyền thống. Muốn biết tại sao nên dùng SSD thay vì HDD hãy tìm hiểu ưu điểm và so sánh các tiêu chí hoạt động của hai ổ đĩa quen thuộc này. 

Ưu điểm của ổ SSD là gì 

+ Tốc độ đọc, ghi dữ liệu rất nhanh, người dùng sẽ không gặp phải tình trạng bị full disk như dùng HDD. Đồng thời khi khởi động máy hoặc chạy phần mềm cũng rất nhanh. 

+ Nhờ thiết kế dạng rắn nên dù bạn di chuyển máy tính khi đang bất cũng không sợ tác độ khiến ổ cứng hỏng. Đặc biệt SSD hoạt động rất êm ái, mát hơn nên tiêu thụ điện năng cũng ít hơn. 

Ngoài ra ổ SSD vẫn còn rất nhiều ưu điểm tuyệt vời khác, ưu điểm này càng thể hiện rõ ràng khi so sánh với HDD. Nhược điểm của SSD đó chính là giá thành cao hơn so với ổ HDD và có số lượng ghi hữu hạn. 

So sánh ổ SSD và HDD 

Tiêu chí  Ổ SSD Ổ HDD
Độ bền và ổn định  Ổ SSD có thể duy trì nhiệt độ thấp, hiệu năng cao và không bị tác động nhiều do hỏng, rớt, va đập nên ít bị mất dữ liệu.  Ổ HDD có tác động nhiệt tạo ra liên tục, theo thời gian dễ bị hỏng 
Tốc độ  SSD nhanh hơn HDD hàng trăm lần, rút ngắn thời gian khởi động máy, tốc độ truyền dữ liệu xử lý dữ liệu ở tốc độ cực cao. Tốc độ đọc ghi nhanh nhất lên đến 3500MB/s) Chậm hơn, khởi động và xử lý dữ liệu lâu hơn. Tốc độ đọc ghi 100MB/s)
Tiết kiệm điện  SSD không có bộ phận chuyển động nên cần ít năng lượng  Ổ HDD có đĩa quay từ tính nên tiêu tốn năng lượng hơn. 
Tiếng ồn  Nhẹ hơn và ít tiếng ồn nhờ kích thước nhỏ, không có các bộ phận chuyển động hoạt động êm ái. HDD gây tiếng ồn có thể khiến người dùng mất tập trung 
Kích cỡ  SDD có nhiều kích cỡ, ổ nhỏ nhất chỉ bằng một thanh kẹo  HDD bị giới hạn bởi kích thước lớn 
Giá thành  Cao hơn dù cùng dung lượng HDD Thấp hơn dù cùng dung lượng SSD. 

Lưu ý khi mua ổ SSD là gì?

SSD sở hữu rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Tuy nhiên, khi mua bạn cùng cần lưu ý một số thông tin như chuẩn kết nối trên máy tính, dung lượng lưu trữ của máy tính, thiết kế, độ bền, tốc độ cũng như giá thành của ổ SSD. 

Cùng với đó, một kinh nghiệm bạn nên lưu ý là hãy chọn sản phẩm của các hãng uy tín như  Intel, Samsung, Sandisk, Kingston để đảm bảo chất lượng. 

Với những thông tin cụ thể trên hẳn bạn đã hiểu rõ ổ SSD là gì cũng như những đặc điểm, ưu điểm của nó để an tâm hơn khi sử dụng. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *