Tin mới nhất FPT Bộ chuyển mạch Switch là gì? có gì khác biệt với Hub và Router

Hiện nay không chỉ dân chuyên công nghệ mới cần tìm hiểu bộ chuyển mạch Switch là gì? Mà tất cả người dùng đều nên tìm hiểu  an tâm lựa chọn và sử dụng thật hiệu quả.

Ngoài những băn khoăn về các thiết bị quen thuộc là Router, Hub thì Bộ chuyển mạch Switch là gì cũng rất phổ biến bởi thiết bị này được ứng dụng rất thường xuyên. Khi mà đang ngày càng có nhiều thiết bị mạng được sử dụng để kết nối internet thật hiệu quả.

Về bản chất thì cả bộ chuyển mạch Switch lẫn Router, Hub đều xuất hiện trong hầu hết các hạ tầng mạng. Mỗi loại sẽ có sẽ có những vai trò nhất định. Nhưng nếu bạn đang muốn hiểu hơn về bộ chuyển mạch Switch thì những thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn. 

Bộ chuyển mạch Switch là gì? có gì khác biệt với Hub và Router

Tìm hiểu chi tiết bộ chuyển mạch Switch là gì

Bộ chuyển mạch Switch là một trong những bộ phận rất quan trọng của hệ thống mạng. Nó được sử dụng để kết nối các đoạn mạng lại với nhau thông qua hệ thống mạng sao. Ngoài ra bộ chuyển mạch Switch còn đóng vai trò như một Bridge nhiều cổng. Đây cũng là thiết bị trung tâm mà các máy tính trong hệ thống sẽ kết nối về và tạo thành hệ thống mạng hoàn chỉnh. 

Bộ chuyển mạch Switch có thể kết nối thẳng đến máy chủ. Nó cho khả năng kết nối nhiều Segment, số lượng kết nối nhiều hay ít phụ thuộc vào số cổng có trên Switch. Các thiết bị Switch mới nhất còn có công nghệ Full Duplex được sử dụng để mở rộng băng thông trên một đường truyền. 

Chức năng của bộ chuyển mạch Switch là gì

Bộ chuyển mạch Switch có nhiều chức năng khác nhau. Đa số đều là những chức năng rất quan trọng đối với hoạt động sử dụng internet của người dùng. Cụ thể các chức năng của Switch như sau: 

+ Chia nhỏ hệ thống mạng 

Switch sẽ chia nhỏ hệ thống mạng LAN thành các segment nhỏ hơn so với chính vai trò của chúng. Như vậy thông qua các cổng kết nối của Switch, các segment sẽ kết nối với nhau rất dễ dàng và giúp tạo các miền đụng độ nhỏ hơn. Từ đó có thể cung cấp băng thông lớn hơn để người dùng sử dụng. 

+ Chuyển khung dữ liệu

Đây là một trong những chức năng rất tiêu biểu của bộ chuyển mạch Switch. Nó được dùng để chuyển các khung dữ liệu cần được kết nối lại với nhau.  Switch sẽ phân luồng dữ liệu của mạng cục bộ. Từ chức năng này của Switch, các loại dữ liệu có thể được chuyển đến đúng các nơi chúng cần đến mà không bị tắc nén hoặc bị gián đoạn. 

+ Kết nối các segment

Khi máy tính liên kết thì Switch sẽ đóng vai trò nhận biết xem máy nào đang kết nối vào cổng. Nó sẽ thiết lập mạng ảo giữa hai cổng một cách tương thích để không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của những cổng khác. 

+ Xây dựng bảng – cung cấp thông tin 

Switch sẽ xây dựng các bảng thông tin có liên quan đến những gói tin và gửi đến đúng địa chỉ cần thiết. Tức Switch sẽ nhận dữ liệu từ máy tính trong hệ thống rồi phân tích, tạo bảng cuối cùng là gửi đi. 

Phân loại nhanh bộ chuyển mạch Switch 

Khi đã biết bộ chuyển mạch Switch là gì, bạn cũng cần tìm hiểu thêm phân loại thiết bị này để dễ dàng chọn được sản phẩm theo nhu cầu. Theo đó hiện bộ chuyển mạch chuyển mạch Switch được phân loại theo tính năng và chức năng. Cụ thể có các loại chuyển mạch Switch như sau:

Phân loại theo chức năng

Người ta sẽ căn cứ vào chức năng của bộ chuyển mạch Switch là gì để phân loại với 3 dạng cụ thể như sau: 

+ Workgroup Switch: Đây là dạng Switch dùng để kết nối các máy tính thành một mạng ngang hàng. Dạng Switch này không yêu cầu cao về tốc độ xử lý cũng như không cần bộ nhớ quá lớn. 

+ Segment Switch: Segment Switch được dùng để nối các Hub hay các Workgroup Switch. Việc này sẽ tạo liên kết ở tầng thứ 2 của hệ thống. Segment Switch sẽ cần tốc độ xử lý cao. 

+ Backbone Switch: Backbone Switch được dùng để liên kết các Segment Switch. Yêu cầu của loại Switch này là cần bộ nhớ rất lớn. Tốc độ tải cũng phải rất nhanh mới có thể chứa được địa chỉ cho tất cả các máy tính trong hệ thống. Từ đó việc hoán chuyển dữ liệu giữa các mạng với nhau sẽ luôn kịp thời. 

Phân loại theo tính năng 

Khi phân loại theo tính năng, người ta cũng sẽ chia bộ chuyển mạch Switch thành hai loại. Cụ thể là Switch quản lý được và Switch không quản lý được. 

Switch quản lý được cho phép người dùng vào cấu hình để thiết bị có thể hoạt động linh hoạt hơn cũng như gia tăng tính bảo mật tốt hơn. Người dùng cũng có thể chỉnh các thông số kỹ thuật cho thích hợp với hệ thống mạng đang dùng để cải thiện chất lượng dịch vụ. Dạng Switch này chỉ dùng với mạng có dây để kết nối cáp Ethernet. 

Bộ chuyển mạch Switch là gì? có gì khác biệt với Hub và Router

Sự khác nhau của Hub, Router và bộ chuyển mạch Switch là gì

Tiêu chí so sánh  Hub Switch Router
Loại lớp vật lý Liên kết dữ liệu Lớp mạng
Loại cổng  4/12 cổng  từ 4 cho đến 48 cổng  Cổng 2/4/5/8
Tốc độ Tốc độ 10Mb/ giây Tốc độ 10Mb, 100Mbps, 1Gbps 1-100Mbps (không dây).100Mbps- 1Gbps ( có dây).
Dạng truyền tải unicast, multicast hoặc phát sóng, Khung ngập.  Unicast hoặc multicast  Mức phát sóng ban đầu rồi mới đến unicast và multicast.
Loại thiết bị Thiết bị không thông minh
Mạng LAN LAN, MAN, WAN.
Chức năng Kết nối 1 mạng máy tính cá nhân thông qua trung tâm Hub Kết nối được nhiều thiết bị với nhau, quản lý cổng và quản lý bảo mật cài đặt Vlan. Dữ liệu trực tiếp trong mạng, kết nối 2 mạng khác nhau.
Biểu mẫu truyền dữ liệu Sử dụng tín hiệu điện hoặc bit. Khung hoặc gói Gói
Chế độ truyền 1:1 thiết bị trong cùng 1 thời điểm. Mọi thiết bị được kết nối  trong cùng một thời điểm. Nhiều thiết bị có thể được kết nối với nhau.
Địa chỉ truyền dữ liệu. MAC MAC IP
Lưu trữ địa chỉ Không lưu trữ địa chỉ MAC  Lưu trữ địa chỉ IP và địa chỉ MAC Router lưu trữ địa chỉ IP và MAC 

Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên chia sẻ thông tin và truy cập tongdaifpt.net.vn thường xuyên để cập nhật tin tức công nghệ cũng như lựa chọn những gói internet thật chất lượng của FPT và đăng ký sử dụng nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *