Tin mới nhất FPT Tìm hiểu ADSL là gì? So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

ADSL là gì hẳn là điều nhiều người dùng quan tâm, thực tế đây là viết tắt của Asymmetric Digital Subscriber Line nghĩa là công nghệ truyền internet có băng thông bất đối xứng, mang đến tốc độ truyền cao cho video cũng như giọng nói đến các nơi qua đường dây cáp chất liệu đồng. 

Xuất hiện lần đầu vào năm 1997, ADSL đã nhanh chóng trở thành một trong những công nghệ truyền tải internet rất thông dụng cho tốc độ đường truyền không giới hạn. Việc sử dụng ADSL giúp người dùng có thể truy cập mạng tốc độ cao phục vụ nhu cầu giải trí, học tập, làm việc… nhanh chóng.

Hạ tầng ADSL tại Việt Nam cũng đã rất phát triển, tuy nhiên không phải cũng hiểu đúng và biết ADSL là gì, đặc biệt là khi ADSL được đặt lên bàn cân so sánh với FTTH thì khái niệm về công nghệ này lại càng trở nên mơ hồ. Để biết chính xác ADSL là gì và sự khác biệt giữa ADSL và FTTH như thế nào hãy cùng tongdaifpt.net.vn tìm hiểu chi tiết trong phần nội dung dưới đây nhé. 

Tìm hiểu ADSL là gì? So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

Định nghĩa đúng ADSL là gì? cách thức hoạt động của cáp đồng 

Khái niệm ADSL 

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) hiểu đơn giản chính là cáp đồng, hay còn gọi là đường dây thuê bao bất đối xứng và là công nghệ của DSL sử dụng đường cáp đồng để truyền tải dữ liệu chung với mạng điện thoại. Muốn hiểu đúng ADSL là gì, có thể phân tích cụ thể như sau: 

AAsymmetric nghĩa là bất đối xứng, một thuật ngữ chỉ tốc độ download và upload tức tải xuống và tải lên không đối xứng. Công nghệ ADSL thường sẽ có tốc độ tải xuống cao gấp nhiều lần so với tốc độ tải lên. 

D là viết tắt của Digital tức là số hoá, theo đó modem hỗ trợ đường truyền cáp đồng ADSL sẽ sử dụng bit dữ liệu từ 0 đến 1 để truyền tải và số hoá gói tin đến các thiết bị như máy tính, laptop, hay Tivi… 

SLSubscriber Line tức đường dây thuê bao chính là thuật ngữ nói về cách để truyền tải mạng internet của ADSL qua cáp đồng của hệ thống mạng điện thoại cố định. 

Để hiểu một cách đơn giản ADSL là gì thì đây đơn giản là sử dụng hệ thống cáp đồng để truyền tải internet. 

Nguyên lý hoạt động 

Trên dây cáp điện thoại cố định, nhà cung cấp sẽ sử dụng dải tần số 300Hz – 3,4kHz để cung cấp dịch vụ thoại. Tuy nhiên, đường truyền cáp đồng có thể truyền tín hiệu trên dải tần số cao hơn và tạo điều kiện cho công nghệ ADSL phát triển và triển khai. ADSL hoạt động với cơ chế đơn giản: 

Trên dây cáp điện thoại cố địn,  tín hiệu của điện thoại sẽ được khai thác ở dải tần 300Hz đến 3,4kHz, dù vậy người ta vẫn có thể sử dụng đường dây cáp đồng đó để truyền tín hiệu nhanh hơn ở những dải tần số cao hơn, đó chính là cách mà ADSL được khai thác .

Vì sử dụng trên tần số cao hơn, nên ADSL sẽ không gây ảnh hưởng đến tín hiệu điện thoại cố định trên cùng đường dây. Dù dùng chung đường truyền nhưng tín hiệu ADSL và tín hiệu điện thoại vẫn được tách riêng khi đến các thiết bị khác nhau. 

Sự khác biệt giữa cáp đồng ADSL và cáp quang FTTH

Khi đã tìm hiểu ADSL là gì, hẳn người dùng cũng sẽ quan tâm đến một công nghệ truyền tải mạng khác là FTTH bởi chúng vẫn thường được đặt lên bàn cân so sánh. Vậy sự khác biệt của FTTH và ADSL là gì, hãy theo dõi bảng thông tin sau để nắm bắt dễ dàng hơn. 

Tiêu chí so sánh  Cáp đồng ADSL Cáp quang FTTH
Bhả năng bảo mật  Thấp hơn, do cáp đồng dùng tín hiệu điện nên dễ bị đánh cắp tín hiệu cũng như có thể truyền dẫn sét gây ảnh hưởng dây chuyền.  Cao, bởi lõi cáp là thuỷ tinh và truyền tín hiệu ánh sáng nên sẽ hầu như không bị đánh cắp tín hiệu đường dây, không dẫn sét nên dữ liệu được an toàn
Môi trường truyền tín hiệu  Dùng cáp đồng truyền tín hiệu điện  Dùng cáp quang , truyền tín hiệu bằng ánh sáng 
Tốc độ truyền dẫn  Bất đối xứng, tức không cân bằng, tốc độ download và Upload cao nhất 20Mbps,  Đối xứng, cân bằng tốc độ download và Upload bằng nhau, công nghệ tối đa 10 Gbps
Tốc độ ra quốc tế  Không cam kết  nhỏ hơn hoặc bằng 256Kbps
Độ ổn định  Suy giảm theo thời gian và trong quá trình truyền dẫn nên thường đạt tối đa 80% tốc độ cam kết, chịu ảnh hưởng của môi trường điện từ.  Rất ổn định, không chịu ảnh hưởng của môi trường điện từ hay thời tiết, không suy giảm trong quá trình truyền dẫn tín hiệu nên có thể đạt tốc độ cam kết tối đa
Chiều dài cáp  Để đạt độ ổn định cần thiết thì tối đa 500m Có thể lên đến 10km
Khả năng ứng dụng các công nghệ cần tốc độ truyền và tải cao như VNP, IPTV, Hosting server riêng Vì tốc độ thấp và upload không quá 1 Mbps nên không thích hợp, không hỗ trợ Wireless.  Vô cùng thích hợp, đồng thời có thể tùy biến tốc độ download và upload, modem có hỗ trợ Wireless. 

Tìm hiểu ADSL là gì? So sánh sự khác biệt giữa ADSL và FTTH

Những lý do khiến cáp đồng ADSL đang dần bị thay thế bởi cáp quang FTTH?

Có thể thấy rất rõ ràng ADSL vốn sở hữu rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng đang dần bị lỗi thời trong khi đó FTTH có nhiều lợi thế để ứng dụng công nghệ của tương lai. Cụ thể FTTH sở hữu chất lượng đường truyền ổn định, không suy hao, không ảnh hưởng bởi thời tiết và các yếu tố liên quan. Đồng thời ,FTTH lại đặc biệt thích hợp để ứng dụng các công nghệ cao đang ngày càng phát triển trong thời đại 4.0 như Hosting Server riêng, VPN, IPTV, VoD, Video Conferrence, IP Camera… 

Tốc độ download của FTTH có thể đạt đến 10 Gigabit/giây, gấp đến 200 lần ADSL, cáp quang đường kính sẽ mỏng hơn nhiều so với cáp đồng, dung lượng tải cao hơn, suy giảm tín hiệu rất ít, chất lượng tín hiệu cao hơn rất lý tưởng để truyền tải thông tin dạng số, ứng dụng hiệu quả trong mạng máy tính. Đặc biệt, vì không có điện xuyên qua nên FTTH sẽ không gây cháy, không tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. 

Với những thông tin cụ thể trong bài viết, hẳn bạn đã nắm bắt được ADSL là gì cùng những đặc điểm nổi bật. Cùng với đó, có thể thấy rõ sự khác biệt của ADSL và FTTH và lý do tại sao cáp đồng đang dần bị thay thế. Quý khách hãy truy cập tongdaifpt.net.vn thường xuyên để cập nhật các thông tin công nghệ, viễn thông hữu ích. Đặc biệt, nếu đang có nhu cầu lắp mạng FPT thì hãy chủ động kết nối 03678.17.999 để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *