Tin mới nhất FPT Router là gì? chức năng và hoạt động của Router Wifi

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, bởi vậy mạng Internet là một phần không thể thiếu trong hoạt động thường ngày. Có khi nào bạn thắc mắc ở những khu vực rộng lớn như bệnh viện, trường học, nhà hàng, chốn công sở…. làm thế nào để chỗ nào cũng có kết nối ổn định không? Đó là nhờ sự trợ giúp của Router Wifi.

Vậy Router là gì? Cách hoạt động và chức năng của Router Wifi như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé.

chức năng và hoạt động của Router Wifi
chức năng và hoạt động của Router Wifi

Router là gì?

Router hay còn có tên gọi khác là bộ định tuyến, thiết bị định tuyến. Đây là thiết bị dùng để chuyển đổi các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Nói một cách dễ hiểu hơn thì Router sẽ cho phép người dùng có thể chia sẻ internet với những thiết bị khác như điện thoại, máy tính, máy tính bảng…. thông qua sóng wifi.

Router là gì
Router là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router wifi

Cấu tạo

Cấu tạo của Router wifi gồm có: cổng mạng LAN (có thể là 1 cổng hoặc rất nhiều cổng mạng) hoặc cổng mạng WAN (thường sẽ là 1 hoặc 2 cổng), anten phát sóng wifi (là anten ngầm hoặc anten ngoài).

Cấu tạo của Router
Cấu tạo của Router

Nguyên lý hoạt động của Router là gì?

Để cho Router hoạt động thì đầu tiên bạn cần kết nối Router với modem wifi. Đồng thời Modem Wifi này cũng phải kết nối với đường truyền Internet của nhà cung cấp mạng.

Router và Modem Wifi sẽ được kết nối bằng dây cáp mạng nối từ cổng LAN tại modem thông qua cổng mạng LAN hoặc WAN tùy theo chế độ hoạt động mà bạn đang dùng. Mỗi thiết bị trong hệ thống mạng đều sẽ có IP riêng biệt, tuy nhiên Router sẽ giúp định tuyến được đường đi và truyền tín hiệu một cách chính xác nhất.

Thời gian để truyền dữ liệu trong Router rất nhanh, do đó sẽ không lo bị ngắt kết nối hay gián đoạn đường truyền trong khi sử dụng mạng Internet. Nhiệm vụ của Router sẽ là gửi gói tin giữa 2 hoặc nhiều hệ thống. Router sẽ là điểm để phát sóng wifi cho các thiết bị nhận như máy tính, tivi, điện thoại có thể kết nối qua sóng wifi.

Chức năng của Router Wifi

Router Wifi có chức năng là biến mạng có dây thành mạng không dây, giúp cho các thiết bị di động có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn. Hay có thể hiểu là từ Router bạn có thể cắm trực tiếp dây LAN đến máy tính hoặc sử dụng Wifi từ Router phát ra mà không cần cắm dây.

Với Router thì nhiều người có thể sử dụng mạng Internet cùng lúc mà không lo bị giới hạn như mạng có dây.

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng Router

Router Wifi hiện nay được sử dụng khá phổ biến bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên bên cạnh đó, Router vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Trong phần này chúng ta cùng tìm hiểu xem ưu – nhược điểm của Router là gì nhé.

ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng router wifi
ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng router wifi

Ưu điểm

  • Có thể chia sẻ được Wifi và kết nối mạng với nhiều thiết bị, từ đó tăng hiệu suất và tiết kiệm được chi phí.
  • Giúp người sử dụng có thể phân phối được các gói dữ liệu có tổ chức hơn và giảm tải được dữ liệu truyền.
  • Cung cấp kết nối khá ổn định và tạo được sự tin cậy giữa các host mạng.
  • Có thể sử dụng những bộ phận thay thế trong trường hợp bộ phận chính không thể chuyển được gói dữ liệu.

Nhược điểm

  • Kết nối có thể sẽ chậm hơn khi sử dụng nhiều máy tính cùng lúc.
  • Router giúp chia sẻ kết nối một mạng đến nhiều thiết bị khác nhau dẫn đến có thể sẽ làm giảm tốc độ kết nối.

Các loại Router được sử dụng phổ biến

Hiện nay trên thị trường phân phối dòng sản phẩm này có rất nhiều loại Router khác nhau và đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Sau đây là một số loại Router được sử dụng phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

các loại router phổ biến
các loại router phổ biến

Wired Router (Router có dây)

Wired Router là loại Router được kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng của Router sẽ kết nối với Modem để nhận dữ liệu Internet và một cổng khác sẽ kết nối với máy tính để phân bổ gói dữ liệu Internet. Nhằm mục đích bảo mật, trong quá trình chuyển các gói dữ liệu mạng thì Wired Router có sử dụng thêm dây tường lửa (SPI).

Wireless Router (Router không dây)

Wireless Router kết nối với Modem Wifi bằng dây cáp để nhận được các dữ liệu Internet. Thay vì truyền dữ liệu đến cap máy tính, Wireless Router sẽ sử dụng một hay nhiều anten để phân phối các gói dữ liệu. Wireless Router thiết lập mạng cục bộ không dây.

Virtual router (Router ảo)

Khác với Wired Router và Wireless Router, Virtual router được hoạt động giống như một bộ định tuyến được mặc định để cho các máy tính cùng chia sẻ mạng. Router ảo sử dụng Giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP) và khi Router chính bị lỗi hoặc vô hiệu hóa thì giao thức này sẽ hoạt động.

Core Router và Edge Router

Core Router là bộ định tuyến không dây hoặc có dây được sử dụng để phân bổ các gói dữ liệu Internet trong cùng một nhà mạng. Còn Edge Router là bộ định tuyến không dây hoặc có dây được sử dụng để phân bổ các gói dữ liệu Internet giữa một hoặc nhiều mạng nhưng không cùng trong một nhà mạng.

Hướng dẫn cách lựa chọn Router Wifi tốt nhất

Hiện nay có rất nhiều loại Router Wifi khác nhau khiến cho người sử dụng khá băn khoăn trong việc chọn mua sản phẩm. Vậy thì phần sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn Router Wifi tốt nhất và phù hợp nhất.

Phạm vi phát sóng

Phạm vi phát sóng là tiêu chí quan trọng cần được quan tâm hàng đầu khi chọn mua Router Wifi. Những loại Router có phạm vi phát sóng xa và mạnh thì sẽ có đường truyền mạng ổn định và hiệu quả sử dụng tốt hơn.

Đồng thời cũng nên chọn loại Router có gắn anten bên ngoài để bạn có thể điều chỉnh được hướng phát Wifi. Đồng thời nên chọn loại có thể truyền tín hiệu xuyên tường cho những nơi cần phát Wifi cho nhiều phòng khác nhau.

Tốc độ kết nối tối đa của Router

Bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng Wifi như thế nào, cần sử dụng cho bao nhiêu người? Từ đó mới xác định được tốc độ kết nối tối đa của Router và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Tốc độ kết nối tối đa của Router
Tốc độ kết nối tối đa của Router

Ví dụ: Gia đình bạn chỉ có từ 5-7 người thì sử dụng Router có tốc độ 300Mbps là đủ. Còn nếu sử dụng cho doanh nghiệp có nhiều người thì cần tốc độ kết nối cao hơn. Tuy nhiên tốc độ kết nối tối đa của Router còn phụ thuộc vào gói cước mạng mà bạn đang sử dụng (Tham khảo các gói cước mạng FPT tại đây)

Băng tần đơn, băng tần kép

Băng tần là tần số mà mạng không dây hoạt động, hiện nay có 2 loại băng tần phổ biến là 2.4GHz và 5.0GHz. Thiết bị có thể hỗ trợ cả 2 loại băng tần này được gọi là băng tần kép sẽ tốt hơn là băng tần đơn. Do đó khi chọn Router thì bạn nên chọn loại băng tần kép để giúp đường truyền ổn định hơn.

Độ bảo mật của WiFi

Hiện nay có rất nhiều loại bảo mật Wifi khác nhau như: WPA, WPA2, WPA3, WEP. Theo đánh giá thì loại WPA2 là loại an toàn nhất hiện nay. Do đó tốt nhất bạn nên chọn loại này để đảm bảo cho hệ thống Wifi tránh bị hacker tấn công và luôn an toàn.

RAM, bộ xử lý

Router có dung lượng RAM càng lớn và bộ xử lý càng mạnh thì khả năng phát và truyền sóng sẽ càng nhanh và mượt mà. Tuy nhiên hiện nay chỉ có một số dòng Router cao cấp thì mới cung cấp những thông tin này.

Chuẩn kết nối WiFi

Hầu hết các loại Router hiện nay đều cung cấp chuẩn Wifi quốc tế là 802.11. Chuẩn Wifi này sẽ được chia ra làm 2 loại đó là chuẩn N và chuẩn AC. Tuy nhiên, chuẩn kết nối Wifi AC vẫn được đánh giá cao hơn và được sử dụng phổ biến hơn.

Chuẩn kết nối wifi
Chuẩn kết nối wifi

Nhưng khi sử dụng Router có chuẩn kết nối AC thì những thiết bị nhận như laptop, tivi… cũng cần phải hỗ trợ chuẩn AC. Giá của Router chuẩn AC cũng cao hơn chuẩn N.

Thương hiệu của sản phẩm

Yếu tố cuối cùng cần xét đến là thương hiệu Router. Tốt nhất bạn nên chọn những thương hiệu uy tín lâu năm để đảm bảo chất lượng Router. Một số thương hiệu lâu năm bạn có thể tham khảo như: Tp-Link, Asus, D-Link.…

Cách sử dụng Router hiệu quả

Cách sử dụng Router rất đơn giản. Bạn tiến hành như sau: chuẩn bị 1 đoạn dây LAN (8 lõi), sau đó cắm 1 đầu vào Modem và một đầu vào Router là bạn đã có thể thực hiện phát sóng Wifi. Hoặc cũng có thể chia cổng được cho các phòng, cho hàng xóm.

Cách sử dụng Router hiệu quả
Cách sử dụng Router hiệu quả

Nên đặt Router ở vị trí nào?

Để có thể phát huy được hết hiệu quả sử dụng Router thì bạn nên đặt sản phẩm này tại những vị trí sau đây:

  • Đặt Router tại vị trí trung tâm phát Wifi, treo lên cao từ 1.5m – 2m để đảo bảo việc phát Wifi là tốt nhất.
  • Không đặt Router ở cạnh tủ lạnh, tivi và những thiết bị có tính dẫn nhiệt.
  • Không đặt Router ở sát cửa sắt, cửa kính, vách ngăn để tránh gây sự ngăn cách khi phát sóng và sóng Wifi không thể phát xuyên qua được.
Nên đặt Router ở vị trí nào
Nên đặt Router ở vị trí nào

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giải đáp đến bạn Router là gì? và hướng dẫn bạn cách sử dụng cũng như lựa chọn loại Router tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và chức năng của thiết bị này. Đồng thời có thêm kiến thức để lựa chọn được loại Router tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *